Cùng Thiên Phú trải nghiệm lợi ích chữa bệnh của Nấm Hầu Thủ

5/5 - (100 bình chọn)

Nấm hầu thủ (Hericium erinaceus) là loại nấm hình cầu màu trắng, có gai dài và xù xì. Mọi người có thể ăn chúng hoặc dùng chúng dưới dạng thực phẩm chức năng. Nghiên cứu cho thấy chúng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm viêm, cải thiện nhận thức và sức khỏe tim mạch. Cùng Thiên Phú trải nghiệm lợi ích chữa bệnh của Nấm Hầu Thủ!

Những Lợi Ích Của Nấm Hầu Thủ mang lại

Viêm Nhiễm và Oxy Hóa

Chất chống oxy hóa có thể chống lại cả chứng viêm và quá trình oxy hóa trong cơ thể. Tình trạng viêm nhiễm góp phần gây ra nhiều loại bệnh lý khác nhau như bệnh tiểu đường, bệnh tim và rối loạn tự miễn dịch.

Trong một nghiên cứu năm 2012 phân tích tiềm năng trị liệu của 14 loài nấm, nấm hầu thủ được xếp hạng thứ 4 về hoạt tính chống oxy hóa từ “trung bình đến cao”.

Chức Năng Miễn Dịch

Hệ thống miễn dịch có thể được tăng cường một phần nhờ đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của nấm hầu thủ. Thử nghiệm trên chuột cho thấy nấm hầu thủ có thể tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch đường ruột.

Theo kết quả của một thử nghiệm trên chuột lần thứ hai, một loại protein trong nấm hầu thủ đã kích thích sự phát triển của vi khuẩn đường ruột giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Lo Âu và Trầm Cảm

Lo âu và trầm cảm có thể được điều trị hiệu quả bằng cách sử dụng chất chiết xuất từ ​​nấm hầu thủ.

Trong một thử nghiệm năm 2015, những con chuột được cho uống chiết xuất nấm hầu thủ biểu hiện ít hành vi trầm cảm hơn và có các dấu hiệu máu cho thấy giảm trầm cảm. Nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng điều này là do đặc tính chống viêm của chiết xuất.

Các tác giả đã kết luận rằng những chất chiết xuất từ nấm này có thể chứa các hợp chất có hiệu quả trong điều trị rối loạn trầm cảm, điều này được hỗ trợ bởi kết quả của một nghiên cứu trên động vật năm 2018.

Trong một nghiên cứu quy mô nhỏ tại Nhật Bản, những phụ nữ có nhiều vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như các triệu chứng mãn kinh và chất lượng giấc ngủ kém, đã ăn bánh quy có chứa chiết xuất nấm hầu thủ hoặc bánh quy giả dược trong 4 tuần. Những người dùng chiết xuất đã có mức độ kích động và lo âu thấp hơn những người dùng giả dược.

Sức Khỏe Nhận Thức

Có thể nấm hầu thủ có thể tăng cường chức năng nhận thức, mặc dù phần lớn nghiên cứu hiện tại chủ yếu là trên động vật. Trong một nghiên cứu, những loại thực phẩm chức năng có chứa chiết xuất từ nấm hầu thủ dường như giúp chuột nhận dạng đối tượng và trí nhớ nhận dạng tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu khác đã kết luận rằng nấm có thể có khả năng điều trị hoặc ngăn ngừa những bệnh gây suy giảm sức khỏe nhận thức, chẳng hạn như bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn thiếu nghiên cứu về tác dụng của nấm hầu thủ đối với những người mắc bệnh Alzheimer.

Trong một thử nghiệm trước đó của Nhật Bản trên những người cao niên từ 50 đến 80 tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ, việc sử dụng chiết xuất nấm hàng ngày trong 16 tuần đã dẫn đến điểm chức năng nhận thức cao hơn nhóm dùng giả dược. Những điểm số này lại giảm xuống khi những người tham gia ngừng sử dụng dịch chiết.

Sức Khỏe Tim Mạch

Chiết xuất nấm hầu thủ có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, tuy nhiên phần lớn nghiên cứu cho đến nay chủ yếu chỉ được thử nghiệm trên động vật. Nghiên cứu trên chuột cho thấy chất chiết xuất từ ​​nấm có thể có tác dụng làm giảm cholesterol.

Bệnh Ung Thư

Chất chống oxy hóa của nấm hầu thủ có thể góp phần ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư. Kết quả của một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chất chiết xuất từ nấm hầu thủ có thể có khả năng điều trị bệnh bạch cầu ở người.

Một nghiên cứu sử dụng các mô hình động vật cho thấy rằng những chất chiết xuất từ ​​nấm này cũng có thể chống lại các tế bào ung thư ở gan, ruột kết và dạ dày. Những phát hiện này rất có tiềm năng, nhưng hiện tại không thể xác nhận rằng những lợi ích tương tự sẽ xảy ra ở người.

Bệnh Tiểu Đường

Kiểm soát lượng đường trong máu là bí quyết để quản lý bệnh tiểu đường. Trong một thử nghiệm, lượng đường trong máu của những con chuột mắc bệnh tiểu đường đã giảm sau 4 tuần điều trị bằng chiết xuất nấm hầu thủ.

Một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường là tổn thương thần kinh do lượng đường trong máu tăng cao trong thời gian dài. Một thử nghiệm năm 2015 trên chuột đã cho chúng dùng chiết xuất nấm hầu thủ trong 6 tuần và cho ra kết quả khả quan, như là giảm lượng đường trong máu, giảm đau thần kinh và tăng cường hoạt động chống oxy hóa.

Sức Khỏe Tiêu Hóa

Nấm hầu thủ có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa bằng cách giảm viêm, điều này có thể có lợi cho những người mắc bệnh viêm ruột (IBD). Ngoài ra, nấm cũng có thể tăng cường chức năng miễn dịch và kích thích sự phát triển của lợi khuẩn đường ruột.

Theo nghiên cứu trong ống nghiệm, nấm hầu thủ có đặc tính kháng khuẩn có thể cải thiện hệ tiêu hóa. Theo thử nghiệm trên chuột để xác thực những phát hiện này, chất chiết xuất từ nấm hầu thủ có thể bảo vệ chống loét dạ dày.

Chữa Lành Vết Thương

Chiết xuất từ ​​nấm hầu thủ có thể mang lại khả năng chữa lành vết thương trên da.

Theo nghiên cứu trên những con chuột có vết thương ở cổ, chiết xuất nấm hầu thủ được bôi ngoài da đã giúp vết thương của chúng mau lành hơn. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm trước khi giới y tế có thể chứng thực việc sử dụng nấm hầu thủ trên người.

Phục Hồi Hệ Thần Kinh

Tổn thương hệ thần kinh có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của một người. Theo một số nghiên cứu, chất chiết xuất từ nấm hầu thủ có thể thúc đẩy quá trình phát triển và sửa chữa tế bào thần kinh nhanh hơn.

Nghiên cứu cho thấy những con chuột bị tổn thương thần kinh được cho uống chiết xuất nấm hầu thủ hàng ngày sẽ tái tạo dây thần kinh của chúng nhanh hơn so với những con chuột bình thường.

Tác dụng phụ của Nấm Hầu Thủ

Phần lớn các nghiên cứu về nấm hầu thủ đều được tiến hành trên động vật, nhưng có vẻ an toàn khi ăn nấm với số lượng vừa phải, điều này khá phổ biến ở nhiều quốc gia châu Á.

Không giống như thực phẩm và thuốc, thực phẩm chức năng không phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt tương tự về độ tinh khiết và hiệu lực, khiến việc xác định liệu những loại có chứa chiết xuất từ nấm hầu thủ có an toàn và hiệu quả hay không cũng trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, ngay cả liều lượng cực cao cũng không cho thấy tác dụng có hại nào trong các thí nghiệm trên động vật.

Trong nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm, nấm hầu thủ và các chiết xuất của chúng được cho là có triển vọng. Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ bằng chứng để hỗ trợ việc sử dụng chúng trong điều trị hoặc phòng ngừa bất kỳ bệnh nào ở người.

Hầu hết mọi người sẽ an toàn khi thưởng thức nấm hầu thủ cho mục đích ẩm thực. Tuy nhiên, những người muốn dùng thực phẩm chức năng từ chúng trước tiên nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Thực đơn món chay ngon dễ làm, phong phú từ Nấm Hầu Thủ thuần chay

1. Món Nấm hầu thủ chanh sả

Nguyên Liệu
 • 300 g Nấm hầu thủ (đã sơ chế)
 • Lá chanh
 • 2 cây sả
 • Nước tương
Hướng dẫn nấu nướng
– Bước 1
 • Cắt mỏng nấm thành từng miếng dày khoảng 0,3cm
 • Sả cây lấy phần non, cắt xéo
 • Lá chanh cắt miếng chiều ngang khoảng 1- 1,5cm
– Bước 2
 • Cho lá chanh vào chiên giòn, chiên nhanh, lửa vừa để giữ được màu xanh. Lá chanh giòn thì vớt ra cho ráo dầu.
 • Cho sả vào đảo thơm lên rồi cho nấm hầu thủ vào.
 • Nêm xíu nước tương, hạt nêm vừa ăn. Nếu thích ăn cay thì cho thêm ớt.
 • Xào khoảng 5-7’ phút thì tắt bếp. Cho lá chanh đã chiên vào trộn đều rồi trình bày ra đĩa.
Thực đơn món chay ngon dễ làm, phong phú từ Nấm Hầu Thủ thuần chay
Thực đơn món chay ngon dễ làm, phong phú từ Nấm Hầu Thủ thuần chay

2. Nấm hầu thủ xào chua ngọt

Nguyên liệu :
Chuẩn bị nguyên liệu: 300g nấm hầu thủ, 1 quả cà chua, 1 quả ớt chuông, 2 nhánh súp lơ.
Cách chế biến:
 • Bạn rửa sạch nấm hầu thủ với nước muối. Sau đó vắt bớt nước rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp đến, bạn ướp nấm hầu thủ với muối, đường, dầu hào trong vòng 15 phút rồi cho dầu ăn vào chiên cho đến khi nấm ngả sang màu vàng.
 • Đối với cà chua, bạn thái nhỏ thành hạt lựu rồi xào cho đến khi thành nước sốt sệt sánh mịn. Sau đó, bạn cho nấm hầu thủ đã chiên vào nước sốt và đảo trong vòng 3 phút để nấm và nước sốt quyện lại với nhau.
 • Bạn pha hỗn hợp nước sốt gồm chanh, dấm, đường, mắm, ớt, sau đó cho vào hỗn hợp nấm, cà chua, đảo trong vòng 3 phút.
  Chần súp lơ và ớt chuông trong nước sôi rồi cho tiếp vào hỗn hợp nấm nấu thêm 2 phút thì tắt bếp và thưởng thức.

3.Nấm hầu thủ xào lá mắc mật, món ăn mang hương vị núi rừng

Nguyên liệu
 • Nấm hầu thủ khô
 • Mộc nhĩ khô
 • Lá mắc mật
 • Nước tương, hạt nêm
 • Ớt tươi.
Các bước chế biến món ăn
 • Bước 1: Nấm hầu thủ khô ngâm mềm, rửa, xả lại vài lần, vắt kỹ sau đó cắt thành miếng mỏng. Nếu nấm hầu thủ còn tươi thì chỉ cần rửa sạch rồi đem cắt mỏng. Không nên ngâm rửa quá kỹ mất chất dinh dưỡng
 • Bước 2: Mộc nhĩ khô đem ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch lại với muối trắng và nước sạch sau đó cắt sợi to khoảng bằng ngón tay cái.
 • Bước 3: Cho một muỗng dầu ăn vào chảo nóng. Cho lá mắc mật vào chiên giòn để dậy mùi thơm. Lưu ý chiên nhỏ lửa không lá sẽ bị cháy sau đó gắp hết lá ra đĩa.
 • Bước 4: Tiếp theo, cho nấm hầu thủ, mộc nhĩ vào chảo. Thêm một chút nước tương, hạt nêm, thêm ớt tươi tùy khẩu vị của bạn. Cứ xào nhỏ lửa như vậy trong khoảng 15.
 • Khi nấm xào đã mềm, thấm đều gia vị, cho lá mắc mật vào đảo đều vài phút rồi tắt bếp. Món này ăn cùng cơm nóng rất ngon. Hi vọng đây sẽ là công thức món ăn bạn có thể sử dụng chế biến nấm hầu thủ thật ngon để thưởng thức nhé.
Thực đơn món chay ngon dễ làm, phong phú từ Nấm Hầu Thủ thuần chay
Thực đơn món chay ngon dễ làm, phong phú từ Nấm Hầu Thủ thuần chay

4. Món Nấm hầu thủ xào riềng

Nguyên Liệu
 • Nấm hầu thủ (đã sơ chế)
 • Riềng củ (dùng phần non)
 • Nước mắm chay
 • hạt nêm
 • Ớt (tuỳ thích)
Hướng dẫn nấu nướng
– Bước 1
 • Nấm hầu thủ cắt nhỏ.
 • Riềng xay nhỏ hoặc băm nhỏ
– Bước 2
 • Cho riềng vào chảo xào thơm, khi riềng hơi hanh vàng thì cho nấm vào xào.
 • Nêm hạt nêm, mắm chay vừa ăn.
 • Xào nhỏ lửa khoảng 10 phút, nấm hơi khô thì tắt bếp.

Nếu bạn cần mua Nấm Hầu Thủ hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

Sản phẩm của chúng tôi:

Hãy liên hệ với namhauthuthienphu.com ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn. Mọi thông tin tư vấn đặt hàng vui lòng gọi :0369079968 hoặc truy cập vào https://namhauthuthienphu.com/ để tham khảo nhiều sản phẩm khác.

CÔNG TY NẤM HẦU THỦ THIÊN PHÚ

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *